Blog

10 ทริคง่าย ๆ ประหยัดน้ำมัน

11 พฤษภาคม 2022
204 ครั้ง
10 ทริคง่าย ๆ ประหยัดน้ำมัน เซฟเงินในกระเป๋า ในยุคที่ราคาน้ำมันรถพุ่งไม่หยุดแบบนี้
1. ควบคุมความเร็วรถให้เหมาะสม และสม่ำเสมอ
การขับรถด้วยความเร็วคงที่ไปเรื่อยๆ เครื่องยนต์จะไม่ทำงานหนัก เพราะไม่มีการปรับเกียร์ขึ้นลงให้สิ้นเปลืองพลังงาน หรือการเร่งแซงก็ใช้พลังงานมากขึ้น ความเร็วที่เหมาะสมคือ 60 – 80 กม./ชม.
2. ออกตัวเบา ๆ เร่งเครื่องเฉพาะที่จำเป็น
หยุดพฤติกรรมที่ชอบขับรถเร็วๆ แรงๆ การเบิ้ลเครื่องในขณะที่รถจอดอยู่ หรือเร่งเครื่องในตอนออกตัวโดยไม่รอให้รอบเครื่องไต่ไปถึง แบบนี้กินน้ำมันเยอะแน่นอน หากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องขับรถเร็วๆ ก็เหยียบปกติจะดีกว่า ช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานไปได้มากเลยค่ะ
3. เบรกให้น้อย ใช้การชะลอแทน
ในการเบรกแต่ละครั้ง ความเร็วรถจะลดลง แล้วเมื่อปล่อยเบรกก็ต้องไต่ระดับความเร็วขึ้นไปใหม่ ยิ่งถ้าขับๆ ไป เดี๋ยวเบรกๆ รถก็ใช้พลังงานในการขับขี่ หากเห็นว่าทางข้างหน้าจำเป็นต้องเบรก ก็ใ้ห้ค่อยๆ ชะลอรถให้ค่อยๆ ลดระดับลง จะดีกว่าเบรกกะทันหัน
4. ใส่เกียร์ว่างเมื่อรถติดนาน ๆ
เวลารถติดไฟแดงนานๆ ไม่ขยับ แนะนำให้เข้าเกียร์ว่าง หรือ เกียร์ N แทนที่การเข้าเกียร์ D แล้วเหยียบเบรก เพราะจะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่า แถมยังไม่ต้องทนเมื่อยขาเหยียบเบรกนาน ๆ อีกด้วย
5. ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งทุกครั้ง
บางครั้งเวลาขับรถ เราไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งตลอดเวลา แต่ปล่อยให้รถยนต์ไหลไปเรื่อยๆ ด้วยแรงของมันเอง ซึ่งเทคนิคนี้เรียกว่า “วอล์คกิ้ง สปีด” (Walking Speed) คือ การที่ปล่อยให้รถยนต์เคลื่อนที่ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องเหยียบคันเร่ง เพียงแค่เข้าเกียร์ D แล้วประคองเบรกหรือเว้นระยะห่างให้เหมาะสม ซึ่งเหมาะมากๆ กับการขับรถในช่วงการจราจรติดขัด
6. หลีกเลี่ยงเส้นทางที่จราจรติดขัด
วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะถ้ารู้จุดหมายปลายทางและรู้เส้นทางที่จะเดินทางไป ก็ช่วยย่นระยะเวลาการเดินทาง ไม่หลงออกนอกเส้นทาง ยิ่งถ้ารู้ทางลัด หรือทางที่หลีกเลี่ยงรถติดได้ ก็จะถึงเร็วขึ้น ไม่ต้องเสียน้ำมันโดยไม่จำเป็น
7. เช็คลมยาง
หมั่นตรวจเช็คลมยางให้อยู่ในค่ามาตรฐาน หากลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้เกิดแรงเสียดทานมากขึ้น ทำให้รถต้องใช้แรงในการขับเคลื่อนมากกว่าปกติและกินน้ำมันมากขึ้น ดังนั้นจึงควรเติมลมยางให้ได้ตามกำหนดมาตรฐานทั้งล้อหน้าและล้อหลังคือประมาณ 30-32 PSI (สำหรับรถเก๋ง)
8. อย่าบรรทุกของหนัก
การบรรทุกของหนักส่งผลให้รถยนต์ต้องทำงานหนักมากขึ้น และกินน้ำมันมากกว่าเดิม เพราะต้องใช้แรงในการขับเคลื่อนรถยนต์มากกว่าเดิม ทางที่ดีควรบรรทุกของที่จำเป็น หรือหมั่นทำความสะอาดรถ จัดเก็บสิ่งของที่ไม่จำเป็น ขนของหนัก ๆ ออกไปบ้าง รถยนต์จะได้คล่องตัวและไม่รกจนเกินไป แถมยังช่วยให้ประหยัดน้ำมันอีกด้วยนะ
9. ไม่ขนของโดยวางของไว้บนหลังคา
สำหรับสายท่องเที่ยว สายตั้งแคมป์ที่นิยมติดตั้งแร็คบนหลังคารถเพื่อบรรทุกของ รู้ไหมว่าสิ่งนี้ก็ทำให้เปลืองน้ำมันได้มากเช่นกัน เพราะว่าเวลารถเคลื่อนที่จะเกิดแรงต้านมากขึ้น และทำให้รถกินน้ำมันมากกว่าเดิม ดังนั้นหากไม่ได้บรรทุกของ ควรถอดแร็คออกจะดีกว่า
10. ไม่เปิดแอร์เย็นจนเกินไป
การเปิดแอร์รถยนต์เย็นจนเกินไป ก็ทำให้เปลืองน้ำมันไปได้มากถึง 10-20% เลยทีเดียว ทางที่ดีควรตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม เพื่อลดการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์ หรือหากขับรถผ่านในที่อากาศดีๆ อาจปิดแอร์ แล้วเปิดกระจกรถ หรือซันรูฟ เพื่อรับลมธรรมชาติ ก็ช่วยประหยัดน้ำมันได้เช่นกัน
------------------------------------------------------------------------
ขับขี่ปลอดภัย เลือกใช้ TOKICO
TOKICO โช้คติดรถอันดับ 1
No. 1 for Shocks & Struts
มีจำหน่ายแล้วที่ร้านค้า, ศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ
✅🔰เช็คข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ http://www.tokicoaftermarket.com/index.php
สอบถามเพิ่มเติม
📞Tel : 02-745-6474
📱มือถือ 097-268-8898, 097-286-8898
📲 ID LINE : tokico.s
🖥Facebook Inbox : : m.me/tokicoautoparts
เว็บไซต์นี้ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนเว็บไซต์ของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆแสดงว่าท่านยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายข้อมูลส่วนบุคคลของเรา
รายละเอียดเพิ่มเติม

บริษัท เอ็ม.เอ็น. อินเตอร์ โฮลดิ้ง จำกัด